top of page

วิธีปฏิบัติหนึ่งที่โหดร้ายที่สุดในการปศุสัตว์

ลองจิตนาการดูว่าคุณจะรู้สึกอย่างไรหากถูกขังอยู่ในกรงแคบๆ ไม่มีที่ให้ขยับตัว และอยู่ท่ามกลางซากศพของคนที่ตายไปแล้ว  คุณอาจตายตามไปในไม่ช้า

 

นี่เองคือสภาพความเป็นอยู่ที่แม่ไก่นับล้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต้องเผชิญ

แม่ไก่กว่าร้อยละ 90 ในอุตสาหกรรมผลิตไข่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และลาตินอเมริกาใช้ทั้งชีวิตอยู่ในกรงลวดขนาดเล็กซึ่งเรียกว่า “กรงตับ” ในกรงลักษณะนี้ แม่ไก่ไม่อาจเดินหรือกางปีกได้เต็มที่

กรงแต่ละใบขังแม่ไก่กว่า 5 - 10 ตัว  แต่ละตัวมีพื้นที่เล็กกว่าแผ่นกระดาษเอสี่ แม่ไก่จำนวนมากรอดชีวิตไม่ได้นาน ส่วนที่เหลือก็ต้องอยู่ท่ามกลางซากศพของเพื่อนๆ

ด้วยความโหดร้ายทารุณอย่างสาหัสนี้เอง สหภาพยุโรป ประเทศภูฏาน นิวซีแลนด์ และหลายๆ รัฐในสหรัฐอเมริกาได้สั่งห้ามกรงตับแล้ว ประเทศแคนาดาก็ได้ให้คำมั่นที่จะค่อยๆ เลิกใช้การกักขังสัตว์ในลักษณะนี้

ในระบบการเลี้ยงแบบไร้กรงขังสัตว์จะได้ขยับร่างกาย และได้ทำพฤติกรรมต่างๆ ตามธรรมชาติ จะช่วยบรรเทาความทุกข์ทรมานของพวกเขาได้อย่างมาก

 

เราต่อสู้กับการทารุณกรรมต่อสัตว์ ผลักดันให้บริษัทผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ปฏิญาณว่าจะยุติความโหดร้ายดังกล่าวและใช้เพียงไข่จากระบบไร้กรงขังตลอดห่วงโซ่อุปทาน

มายองเนสเป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ใช้ไข่ในการผลิตเป็นจำนวนมาก ยูนิลีเวอร์ หนึ่งในบริษัทผลิตอาหารรายใหญ่ที่สุดของโลก เจ้าของมายองเนสเฮลล์แมนส์ และบริษัทคราฟต์ไฮนซ์ ก็ได้ให้คำมั่นที่จะยุติการใช้ไข่จากระบบกรงตับในสายการผลิตทั่วโลก

 

บริษัทมอนเดลีซ อินเตอร์แนชันแนล และเนสท์เล่ บริษัทผู้ผลิตอาหารชั้นนำของโลก ได้ประกาศว่าจะใช้เพียงไข่จากระบบไร้กรงขังในสายการผลิตทั่วโลก

 

โซเด็กซ์โซ่และคอมพาสกรุ๊ป สองบริษัทผู้ให้บริการด้านอาหารรายใหญ่ที่สุดของโลก ได้ปฏิญาณว่าจะยุติการใช้ไข่จากระบบกรงขังในห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก รวมถึงในเอเชียด้วย ส่วนในประเทศไทย บริษัทซีพี หนึ่งในผู้ผลิตไข่ไก่รายใหญ่ที่สุด ก็ได้ให้คำมั่นจะใช้ระบบไร้กรงขังแล้ว

กรงขังในเอเชีย

ต้องหมดไป

การหาประโยชน์จากสัตว์ไม่ว่าในรูปแบบใดก็ตามเป็นเรื่องที่ไม่ถูกศีลธรรม  ทว่าเราก็ยอมรับว่าเราไม่อาจยุติการปศุสัตว์ได้ในเวลาเพียงชั่วข้ามคืน ในตอนนี้  สิ่งที่เราทำได้เพื่อพวกเขาคือลดความทุกข์ทรมานและทำให้พวกเขามีสภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ระบบไร้กรงขัง (Cage-free Systems)

ในระบบไร้กรงขัง ไก่จะอยู่ในโรงเลี้ยงโดยไม่มีทางออกไปกลางแจ้ง หมายความว่าพวกเขาจะไม่มีโอกาสได้ออกไปคุ้ยเขี่ยหาอาหารบนพื้นดินและหญ้า

 

ทว่าในโรงเลี้ยงก็พอจะมีพื้นที่ให้แม่ไก่ได้เดิน มีรังสำหรับวางไข่

มีกองฟางและทรายให้คุ้ยเขี่ย มีคอนให้ป่ายปืนและนั่งพัก

ระบบเปิด (Free-range)

หรือระบบอินทรีย์ (Organic)

แม่ไก่มีทางออกไปทุ่งหญ้า มีโอกาสเพลิดเพลินกับแสงอาทิตย์ และคุ้ยเขี่ยพื้นดินเพื่อหาแมลงและอาหาร

 

อาหารที่ให้แม่ไก่ต้องมาจากพืชเท่านั้น ห้ามให้ยาปฏิชีวนะ มีข้อกำหนดว่าในระบบการเลี้ยงแบบอินทรีย์ อาหารสัตว์ต้องมาจากกระบวนการผลิตไร้ยากำจัดศัตรูพืชหรือสารเคมีอื่นๆ

ไร้กรงขังแต่ยังทารุณ

ระบบไร้กรงขังอาจช่วยบรรเทาความทุกข์ทรมานของสัตว์ได้มาก  เมื่อไม่ถูกขัง สัตว์จะเคลื่อนไหวได้อย่างเป็นอิสระ และเข้าสังคมกับตัวอื่นๆ ได้  ได้ทำกิจกรรมต่างๆ ตามธรรมชาติซึ่งจะทำให้พวกเขามึความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

 

แต่ไม่ว่าจะเป็นระบบกรงขังหรือไร้กรงขัง ลูกไก่ตัวผู้ซึ่งวางไข่ไม่ได้ จะถือว่าไร้ประโยชน์ต่ออุตสาหกรรม  โดยมากแล้วจะถูกบดทั้งเป็นหลังจากเกิดมาไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น วิธีปฏิบัติเช่นนี้ถูกห้ามแล้วในสหรัฐฯ เราจะต่อสู้เพื่อให้ประเทศต่างๆ ในเอเชียและลาตินอเมริกายกเลิกวิธีการปฏิบัติเช่นนี้ด้วย

 

แม้จะไร้กรงขัง หากไม่มีการจัดการที่ดีก็อาจทำให้เกิดปัญหาได้ สัตว์อาจเครียดและจิกกันเอง อาจนำไปสู่อาการจิกกินขน หรือแม้กระทั่งการกินซากเพื่อนร่วมสายพันธุ์

 

แม้จะไม่ถูกขังในกรง แม่ไก่ก็ยังต้องเผชิญจุดจบอันโหดร้าย หลังจากวางไข่ได้ 1 ถึง 2 ปี จนให้ผลผลิตได้ไม่มากเท่าเดิม พวกเขาก็จะถูกจับใส่กล่องเล็กๆ เพื่อลำเลียงไปยังโรงเชือด

เลือกชีวิต เลิกกินไข่

ทางเดียวที่จะช่วยสัตว์ได้คือการไม่กินสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น เนื้อ นม ไข่ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีส่วนผสมของผลิตภัณฑ์จากสัตว์   หากไม่อยากเป็นส่วนหนึ่งของความโหดร้ายทารุณ คุณสามารถทำอาหารโดยใช้พืชแทนไข่และผลิตภัณฑ์จากสัตว์อื่นๆ

 

คลิกที่นี่เพื่อดาวน์โหลดสูตรอาหารและทิปส์ในการเริ่มต้นกินอาหารที่ไร้ความทารุณ

Join us!
ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสาร และร่วมเคลื่อนไหวรณรงค์กับเราผ่านทางอินเทอร์เน็ต
bottom of page