top of page

ประโยชน์ของการกินอาหารจากพืชต่อสุขภาพหัวใจ


/

รายงานของ World Health Federation เผยว่าโรคหัวใจเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของโลก โดยคร่าชีวิตผู้คน 18.6 ล้านคนในแต่ละปี ตัวเลขทางสถิติจากกระทรวงสาธารณสุขของปีพ.ศ. 2561 พบว่า ประเทศไทยมีอัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดถึง 20,855 คนต่อปี หรือชั่วโมงละ 2 คน ตัวเลขเหล่านี้เพิ่มขึ้นในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมาเนื่องมาจากหลายปัจจัย พันธุกรรมเป็นปัจจัยหนึ่ง แต่พฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น การออกกำลังกาย การสูบบุหรี่ และการบริโภคก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน


“อัตราการเพิ่มขึ้นของโรคหัวใจเป็นถือว่าน่าเป็นห่วงและเราควรหันกลับมามองพฤติกรรมการบริโภคของเราเสียใหม่ เมื่อพูดถึงการรับประทานอาหาร นักวิทยาศาสตร์พบว่าการรับประทานอาหารที่เน้นพืชเป็นหลักสัมพันธ์กับอัตราการเกิดปัญหาของสุขภาพหัวใจและอัตราการตายที่ต่ำลง” ชิสากัญญ์ อารีพิพัฒน์, ผู้จัดการโครงการ ท้าลอง 22 วัน จากซิเนอร์เจีย แอนิมอลกล่าว


งานวิจัยโดยนักวิทยาศาสตร์จากภาควิชาสาธารณสุข มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ (John Hopkins University) ซึ่งเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกระบุว่าผู้ที่รับประทานอาหารจากพืชเป็นหลัก และไม่รับประทานผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อแดง ไก่ ปลา ไข่ และนมวัว มีความเสี่ยงจากโรคหัวใจต่ำลงถึง 16 เปอร์เซ็นต์ และความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดลดลง 32 เปอร์เซ็นต์ โดยงานวิจัยวิเคราะห์สุขภาพของบุคคลกว่า 12,000 คนตั้งแต่ปีพ.ศ. 2530 ถึง 2559


นอกจากนี้ งานวิจัยยังพบความแตกต่างภายในกลุ่มคนที่บริโภคอาหารจากพืชเป็นหลัก โดยคนที่บริโภคอาหารที่ไม่ผ่านการแปรรูป เช่น ธัญพืชไม่ขัดสี ผลไม้ ผัก ถั่วและพืชตระกูลถั่ว มีความเสี่ยงเป็นโรคเหล่านี้น้อยกว่า ในขณะเดียวกัน กลุ่มตัวอย่างที่บริโภคผลิตภัณฑ์จากสัตว์มากที่สุดมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและโรคต่างๆ ที่สูงมากขึ้น


งานวิจัยอีกฉบับจากมหาวิทยาลัย อ็อกซ์ฟอร์ด (University of Oxford) ศึกษาข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างกว่า 44,000 คน ก็ได้ผลสรุปทางเดียวกัน ว่าการรับประทานอาหารแบบมังสวิรัติสัมพันธ์กับอัตราการเกิดโรคหัวใจที่ลดลง รวมถึงระดับคอเลสเตอรอลและความดันที่ปลอดภัยกว่าเดิม


ให้โอกาสผักเปลี่ยนชีวิตคุณ​


“นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว อาหารจากพืชยังอร่อยถูกปาก เตรียมง่าย แถมยังราคาไม่สูงเกินไป คนไทยนับพันกำลังเปลี่ยนแปลงการบริโภคกับเราในทุกๆ เดือน และผลลัพธ์ที่ได้ก็ดีเกินคาด” ชิสากัญญ์กล่าว และยังแนะนำวิธีการทำเมนูอร่อยหลายเมนู เช่น เต้าหู้อบกรอบ, เบอร์เกอร์ถั่วเจ, ข้าวกะเพราเจ


หนึ่งในจำพวกอาหารที่สำคัญที่สุดในการรับประทานอาหารแบบวีแกนคือพืชตระกูลถั่ว เช่น เมล็ดถั่ว ถั่วเลนทิล ถั่วลูกไก่ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง และถั่วลันเตา “บางครั้ง เราลืมไปว่ามีวิธีการปรุงวัตถุดิบจากพืชได้หลากหลายวิธี นอกจากจะอร่อยและเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำเมนูเช่น ซุป หรือ ไส้เบอร์เกอร์​แล้ว ยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าเนื้อสัตว์อีกด้วย” ชิสากัญญ์ อธิบาย


ชิสากัญญ์ยังเชิญชวนให้ใครก็ตามที่อยากลองเปลี่ยนมาบริโภคอาหารจากพืชเข้าร่วมโครงการ ท้าลอง 22 วันจากซิเนอร์เจีย แอนิมอล ผู้เข้าร่วมจะได้รับข้อมูลโภชนาการ สูตรอาหารวีแกน และคำแนะนำจากนักกำหนดอาหารรายวันโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ หากสนใจเข้าร่วมโครงการ สมัครได้ทันทีที่ thaichallenge22.org/


เกี่ยวกับ ซิเนอร์เจีย แอนิมอล

ซิเนอร์เจีย แอนิมอล เป็นองค์กรพิทักษ์สัตว์ระดับสากล ปฏิบัติงานในกลุ่มประเทศ Global South เพื่อบรรเทาความเจ็บปวดของสัตว์ในอุตสาหกรรมผลิตอาหารและส่งเสริมทางเลือกอาหารที่แสดงถึงความเห็นอกเห็นใจต่อสัตว์ เราได้รับการจัดอันดับโดย Animal Charity Evaluators (ACE) ให้เป็นหนึ่งในองค์กรพิทักษ์สัตว์ที่ทำงานได้มีประสิทธิภาพที่สุดในโลกComments


bottom of page