top of page

เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทลสนับสนุนไข่ไก่จากแม่ไก่ที่ไม่ถูกขังกรง

บริษัทเซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล เจ้าของเครือข่ายซูเปอร์มาร์เก็ตที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตกลงเพิ่มสัดส่วนไข่ไก่จากฟาร์มปลอดกรงเป็นร้อยละ 50 ในทุกสาขาทั่วประเทศ


“เรามองเห็นแนวโน้มที่ดีในภาคธุรกิจค้าปลีกของประเทศไทย ในเรื่องที่เกี่ยวกับสวัสดิภาพสัตว์ จากประกาศของบริษัทเซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ที่จะเพิ่มสัดส่วนไข่ไก่จากแม่ไก่ที่ไม่ถูกขังกรงเป็นร้อยละ 50 เป็นสิ่งซึ่งแสดงศักยภาพในการที่จะบรรเทาความทุกข์ทรมานของสัตว์จำนวนนับล้านในประเทศไทย และเราหวังว่าบริษัทอื่นๆ จะปฏิบัติตาม” คุณจันจรี เชียรวิชัย ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารและการมีส่วนร่วมของภาคธุรกิจ จากองค์กรซิเนอร์เจีย แอนิมอลกล่าว

จากการที่องค์กรซิเนอร์เจีย แอนิมอลได้ดำเนินการเจรจาอย่างต่อเนื่องกับบริษัทเซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล เจ้าของเครือข่ายซูเปอร์มาร์เก็ตที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ที่มีที่ตั้งสาขาถึง 240 สาขาทั่วประเทศ บริษัทเซ็นทรัล ฟู้ด รีเทลได้ประกาศนโยบายดังกล่าวและมุ่งมั่นที่จะทำให้สำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ในปี 2568

ในการจะจัดสรรสินค้าประเภทไข่ไก่ที่ได้จากระบบการเลี้ยงแบบไม่ใช้กรง ไม่ใช่การเลี้ยงจากกรงตับที่ถูกจัดว่าเป็นการกักขังสัตว์ที่โหดร้ายที่สุดแบบหนึ่ง องค์กรซิเนอร์เจีย แอนิมอลจะดำเนินการเจรจากับบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆ ในประเทศไทยต่อไป โดยบริษัทเซ็นทรัล ฟู้ด รีเทลก็เป็นหนึ่งในนั้น เพื่อให้การใช้กรงตับเป็นสิ่งต้องห้ามในอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร

ในทางปฏิบัติ การจัดสรรไข่ไก่จากแม่ไก่ที่ถูกขังกรงเป็นสิ่งใหม่ในอุตสาหกรรมอาหารของไทย แต่เป็นแนวโน้มที่กำลังแพร่หลายในโลก ในปัจจุบัน กว่า 1,000 บริษัททั่วโลกได้ประกาศนโยบายที่จะการนำไข่ไก่จากแม่ไก่ที่ไม่ถูกขังกรงเท่านั้นเข้าสู่ห่วงโซ่อุปทาน มีบริษัทต่างชาติหลายต่อหลายบริษัท เช่น โซเด็กโซ่ คอมพาสกรุ๊ป เนสท์เล่ และยูนิลีเวอร์ ได้ตกลงหยุดการจัดสรรไข่ไก่จากโรงเลี้ยงที่ใช้กรงทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย กรงตับจัดเป็นระบบการใช้กรงที่โหดร้ายที่สุด และถูกห้ามใช้ในสหภาพยุโรปและอีกหลายรัฐในประเทศสหรัฐอเมริกา


ความจริงของกรงตับ

ประเทศไทยเป็นผู้ผลิตไข่ไก่รายใหญ่ลำดับที่สามในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แม่ไก่ไข่จำนวน 60 ล้านตัวส่วนใหญ่ถูกกักขังในกรงตับ ซึ่งถือว่าเป็นวิธีปฏิบัติทางการทำปศุสัตว์ที่โหดร้ายที่สุดวิธีหนึ่ง แม่ไก่ต้องใช้ชีวิตทั้งชีวิตบนพื้นที่ขนาดเล็กกว่ากระดาษเอสี่ แม่ไก่จะเดินไปไหนก็ไม่ได้ กางปีกให้สุดก็ไม่ได้ กรงไก่แออัดเกินไป ลำตัวของแม่ไก่เองก็ครูดกับซี่กรงอยู่เสมอๆ ทำให้ขนร่วง แม่ไก่ไม่ได้ออกกำลังกาย ซึ่งก่อให้เกิดโรคกระดูกภาวะกระดูกหักและร้าว ที่นำพาความเจ็บปวดมาสู่แม่ไก่


ฟาร์มปลอดกรงจะบรรเทาความทุกข์ทรมานให้แม่ไก่ไข่อย่างมากเพราะแม่ไก่จะได้ทำพฤติกรรมตามธรรมชาติได้มากที่สุด อย่างเช่นการเคลื่อนไหวอย่างอิสระ การสร้างรังฟักไข่ การจิก และการเกาะบนคอน


นอกจากนั้นแล้ว สภาวะความปลอดภัยทางอาหารในฟาร์มเหล่านี้ยังเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องกังวล มีงานวิจัยสำคัญหลายชิ้นที่ทำในสหภาพยุโรปเปิดเผยว่า ความเสี่ยงที่เกิดจากการปนเปื้อนเชื้อแซลโมเนลล่าในฟาร์มที่ใช้กรง สูงกว่าฟาร์มปลอดกรงอย่างมาก ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกระบุว่า แบคทีเนียแซลโมเนลล่าที่แพร่กระจายมากที่สุดนี้ “ประมาณการว่าทำให้มีผู้ป่วยเป็นโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน และทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 155,000 รายทั่วโลก ซึ่งถือเป็น 85% ของอาการป่วยที่เกิดจากอาหาร


ซิเนอร์เจีย แอนิมอลทำงานอย่างแข็งขันผ่านการเจรจาและการรณรงค์ เพื่อให้บริษัทต่างๆ มาร่วมขับเคลื่อนในประเทศไทย ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมการขับเคลื่อนนี้ได้โดยเป็นอาสาสมัครกับเรา เพียงทำแอคชั่นรายสัปดาห์ผ่านช่องทางออนไลน์ คุณก็ช่วยบรรเทาความทุกข์ทรมานของสัตว์ได้


หรือหากต้องการช่วยเหลือสัตว์มากขึ้นโปรดสนับสนุนงานของเราเพื่อสร้างโลกที่มีความเห็นอกเห็นใจให้กันให้มากว่าที่เป็นอยู่นี้ คลิกที่นี่เพื่อบริจาค

Comments


bottom of page