top of page

คิดว่านมวัวดีต่อสุขภาพจริงหรือ? 4 เหตุผลนี้จะเปลี่ยนใจคุณ


ในช่วงไม่กี่สิบปีที่ผ่านมานี้ อุตสาหกรรมนมวัวได้ลงทุนเม็ดเงินจำนวนมหาศาลในการพยายามทำให้พวกเราเชื่อว่านมวัวนั้น ทั้งดีต่อสุขภาพและจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของเรา โฆษณานมวัวเหล่านี้ก็น่ารักและมีแรงโน้มน้าวใจเอามากๆ เสียด้วย ทำให้เหล่าคุณแม่ทั้งหลายต่างก็พร้อมใจกันคะยั้นคะยอให้ลูกๆ ดื่มนมวันละหนึ่งแก้วทุกวัน อีกทั้งยังจูงใจคนสายออกกำลังกาย ให้กินโยเกิร์ตเป็นอาหารเช้า และเพิ่มชีสลงในเบอร์เกอร์

ทว่ามันเปลี่ยนไปแล้ว เพราะงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์มากมายหลายฉบับ ต่างก็มีข้อสรุปที่ทำให้ความจริงของนมวัวไม่อาจถูกปิดซ่อนได้อีกต่อไป นมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัว นอกจากจะไม่ดีต่อสุขภาพแล้ว ก็ยังมีความเชื่อมโยงกับโรคร้ายแรงมากมาย อีกทั้งยังเพิ่มอัตราการเสียชีวิตอีกด้วย

เราได้คัดเลือกผลงานวิจัยบางชิ้นที่น่าเชื่อถือมากที่สุดมาให้คุณได้อ่านกัน

นมไม่ได้ดีต่อกระดูก

ความเชื่อหนึ่งที่เป็นที่แพร่หลายไปทั่วก็คือ นมวัวดีต่อกระดูก แต่นักวิจัยจำนวนหนึ่งได้พิสูจน์แล้วว่านี่เป็นความเข้าใจผิดๆ งานวิจัยฉบับนี้ ศึกษาอาสาสมัคร 96,000 คนและพบว่า ยิ่งในช่วงวัยรุ่นดื่มนมมากเท่าไร ก็ยิ่งเสี่ยงกระดูกหักในวัยผู้ใหญ่มากเท่านั้น

นมวัวทำให้เกิดมะเร็งหลายชนิด

มีหลักฐานพิสูจน์แล้วว่าการดื่มนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวเชื่อมโยงกับโรคมะเร็งหลายชนิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งมะเร็งที่เกี่ยวข้องกับระบบสืบพันธุ์ต่างๆ เช่นมะเร็งต่อมลูกหมาก The Physicians Health Study เว็บไซต์รวบรวมงานวิจัยด้านมะเร็งของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้ติดตามกลุ่มตัวอย่าง 21,660 คนเป็นเวลา 28 ปี และพบว่าการดื่มนม แค่ 2.5 ส่วนต่อวัน (ปริมาณเท่าๆ กับนม 2.5 ถ้วยตวง) ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้

งานวิจัยฉบับอื่นๆ ระบุว่าผู้หญิงที่บริโภคเช็ดด้าร์ชีส อเมริกันชีส และครีมชีส มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งเต้านมสูงขึ้นถึง 53% และผู้หญิงที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมีเร็งเต้านมลุกลามระยะแรกก็มีอัตราเสียงในการเสียชีวิตสูงขึ้นเนื่องจากการบริโภคผลิตภัณฑ์นมวัวไขมันสูง แม้จะบริโภคในปริมาณเล็กน้อย เช่น ครึ่งส่วนต่อวัน ก็เพิ่มความเสี่ยงเหล่านี้ขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

งานวิจัยฉบับหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสารด้านระบาดวิทยา ชื่อว่า American Journal of Epidemiology ระบุว่าผู้หญิงที่ดื่มนมมากกว่าหนึ่งแก้วต่อวันมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งรังไข่สูงกว่า 73% เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ดื่มนมน้อยกว่าหนึ่งแก้วต่อวัน

นมเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน

งานวิจัยจากฟินแลนด์ฉบับหนึ่ง ศึกษาเด็ก 3,000 คน ซึ่งมีลักษณะทางพันธุกรรมที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน เด็กคนที่ดื่มนมวัวตั้งแต่อายุยังน้อยมีความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานสูงกว่า นอกจากนี้ American Academy of Pediatrics หรือสถาบันกุมารเวชศาสตร์แห่งอเมริกาก็พบกว่า การหลีกเลี่ยงโปรตีนจากนมวัวอย่างน้อยช่วงสามเดือนแรกของทารกแรกเกิด ก็ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโลกเบาหวานชนิดที่หนึ่งได้ถึง 30%

การดื่มนมวัวเพิ่มอัตราการเสียชีวิต

งานวิจัยฉบับหนึ่งในวารสารระบาดวิทยาแห่งอเมริกา (American Journal of Epidemiology) ติดตามการบริโภคนม ผักและผลไม้ของกลุ่มตัวอย่าง 140,000 คน พบว่า ผู้ที่ดื่มนมมากที่สุดและบริโภคผักผลไม้น้อยที่สุดมีอัตราการเสียชีวิตสูงกว่า นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการดื่มนมวัวยิ่งมากก็ยิ่งมีทำให้อายุสั้นลง เนื่องจากภาวะเครียดออกซิเดชั่น

ส่วนในผู้หญิง ตัวเลขก็ยิ่งน่าใจหายกว่านั้นเสียอีก อัตราการเสียชีวิตระหว่างผู้ที่ดื่มนมวัวมากกว่าสามส่วนต่อวัน และกินผัก ผลไม้น้อยกว่าหนึ่งส่วนต่อวัน เทียบกับผู้ที่ดื่มนมน้อยกว่าและกินผักผลไม้มากกว่า กลุ่มแรกมีอัตราการเสียชีวิตสูงกว่ากลุ่มหลังเกือบสามเท่า

ข่าวดีก็คือ การกินอาหารแบบวีแกนทั้งง่ายและอร่อย หากเรากินวีแกนก็ไม่ต้องดื่มนมวัวและบริโภคผลิตภัณฑ์จากสัตว์อื่นๆ ที่เป็นภัยต่อสุขภาพไม่แพ้นมวัว อีกทั้งยังทำร้ายสัตว์และสิ่งแวดล้อมต่างหาก แค่พยายามลดก็ถือเป็นก้าวแรกที่ดีแล้วนะ !

bottom of page