top of page

ลูกวัวนับพันจะถูกกำจัดทิ้ง หลังจากการขนส่งทางเรือล้มเหลว

ลูกวัวจำนวน 895 ชีวิต ซึ่งถูกทิ้งให้อยู่ในเรือขนส่งสิ้นค้าเป็นเวลานับหลายเดือน กำลังจะถูกส่งไปเชือดเพื่อกำจัดทิ้งในประเทศสเปน เหตุการณ์นี้อาจจะเป็นฉากสุดท้ายของการเดินทางอันยาวนานซึ่งเริ่มเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว เรือขนส่งสินค้าสองลำออกจากท่าเรือสองแห่งในสเปน บรรทุกลูกวัวรวมกว่า 2500 ชีวิต แต่เนื่องจากเกิดความกังวลว่าอาจมีการระบาดของโรคบลูทังก์ (Bluetongue) ซึ่งเป็นโรคระบาดในสัตว์ประเภทวัวและแกะ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ประเทศปลายทางหลายประเทศเช่น ตุรกี และลิเบีย จึงปฏิเสธไม่ให้เรือเทียบท่า


หลังจากที่เดินทางข้ามทะเลเมดิเตอเรเนียนมานานนับเดือน Karim Allah ซึ่งเป็นเรือหนึ่งในสองลำดังกล่าว ก็กลับเข้าไปเทียบท่าจอดในท่าเรือของเมืองการ์ตาเฮนา ประเทศสเปน เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเริ่มดำเนินการกำจัดลูกวัว ส่วนเรืออีกลำ Elbeik ซึ่งบรรทุกลูกวัวกว่า 1700 ชีวิต รายงานล่าสุดกล่าวว่าเรือลำนี้กำลังมุ่งหน้าไปสู่ท่าเทียบเรือพิเรอัส ประเทศกรีซ


องค์กรพิทักษ์สัตว์กล่าวว่าสัตว์เหล่านี้อาจจะเสียชีวิตไปแล้ว หรือไม่ก็ต้องทนทุกข์ทรมานดั่งตกขุมนรก เนื่องจากว่าต้องเดินทางเป็นเวลานานนับหลายเดือน ในสภาพสุขอนามัยที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งเป็นสภาพทั่วไปของการขนสั่งสัตว์ทั้งเป็นทางเรือสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเส้นทางที่ยาวกว่าการขนส่งสิ้นค้าอื่นๆ ที่เคยมีมาก่อนเช่นนี้สัตว์ต้องเผชิญอะไรบ้างระหว่างการขนส่งทั้งเป็นทางเรือสินค้า


การขนส่งสัตว์ในลักษณะนี้ ลูกวัวนับพันๆ ตัวจะถูกบรรทุกขึ้นเรือขนส่งสินค้า เดินทางข้ามทะเลซึ่งกินเวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน สภาพความเป็นอยู่บนเรือมักจะย่ำแย่ สัตว์ต้องทนอยู่ในอุณภูมิซึ่งหนาวจัด หรือร้อนจัด ไม่มีการทำความสะอาดคอก นำไปสู่การหมักหมมของมูลสัตว์และของเสีย กลิ่นจากของเสียทำให้พวกเขาหายใจลำบาก บางครั้งสัตว์ไม่มีพื้นที่อย่างเพียงพอให้นอนพัก และหากนอนพักก็อาจเสี่ยงถูกเพื่อนๆ เหยียบจนบาดเจ็บ น้ำสะอาดและอาหารวางอยู่ในที่ที่เข้าถึงยาก กัปตันเรือ Karim Allah ไม่ได้ขออาหารสัตว์เพิ่มเติมแม้กำหนดการถึงฝั่งจะถูกเลื่อนออกไป ทำให้การเดินทางยาวนานขึ้น นี่เป็นแค่สาเหตุเพียงบางประการเท่านั้นที่ทำให้เราเห็นว่าการขนส่งสัตว์โดยเรือสินค้าเช่นนี้จะต้องยุติลงอย่างถาวรการดูแลจากสัตวแพทย์เป็นสิ่งหนึ่งที่เรือขนส่งสัตว์มักจะไม่มี หนังสือพิมพ์เดอะ การ์เดี้ยน กล่าวว่า ในกรณีของเรือ Karim Allah มีสัตวแพทย์ชาวสเปนคนหนึ่งขึ้นเรือไปหลังจากเรือออกเดินทางไปหลายเดือนแล้ว และพบว่ามีสัตว์ตายไปแล้วกว่า 22 ชีวิต หลังจากนั้นมีลูกวัวตายอีก 20 ชีวิต ถูกหั่นเป็นชิ้นๆ และโยนซากทิ้งลงทะเล ส่วนที่ยังคงมีชีวิตอยู่ต้องทนทรมานกับการเดินทางอันยาวนาน และอยู่ในสภาพไม่สู้จะดีนักกรณีนี้เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างซึ่งแสดงให้เห็นกว่าการขนส่งสัตว์ทางเรือบรรทุกสินค้าเช่นนี้ ทั้งโหดร้ายทารุณและไร้มนุษยธรรม แต่ก็ยังคงเป็นวิธีปฏิบัติที่พบเห็นได้ทั่วไปในอุตสาหกรรมปศุสัตว์ในปี 2021 หากคุณเห็นว่าสัตว์ไม่สมควรต้องมาเผชิญกับความโหดร้ายทารุณเช่นนี้ ขอให้ลองพิจารณา เลิกบริโภคผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ลงชื่อที่นี่ www.thaichallenge22.org เพื่อเริ่มบริโภคอาหารแบบวีแกนตั้งแต่วันนี้


Comments

Couldn’t Load Comments
It looks like there was a technical problem. Try reconnecting or refreshing the page.
bottom of page