top of page

ร้านอาหารวีแกนในฝรั่งเศสได้ดาวมิชลินเป็นร้านแรก

เป็นครั้งแรกที่ร้านอาหารวีแกนในฝรั่งเศสได้รับดาวมิชลิน ร้าน ONA ซึ่งเป็นตัวอักษรย่อของวลีภาษาฝรั่งเศสว่า Origine Non Animale (แปลว่า ไม่มีผลิตภัณฑ์จากสัตว์เป็นส่วนผสม) คือร้านอาหารซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเล็กๆ ชื่อว่าแอรีส ทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส ดำเนินการโดยเชฟ แคลร์ แวลีย์


“มันรู้สึกเหมือนถูกรถไฟชน” เชฟแวลีย์กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพี เชฟแวลีย์เปิดร้านอาหารนี้เมื่อปี 2016 โดยใช้เงินลงทุนที่ได้จากการระดมทุนจากผู้สนับสนุนและเงินกู้จากธนาคารที่มีชื่อเสียงด้านการส่งเสริมธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม “เป็นเพราะพวกคุณทุกคนเชื่อมั่นในตัวฉัน และเชื่อในการลงทุนครั้งนี้ แม้ฉันจะไม่มั่นใจ กังวล และหวาดกลัวมากก็ตาม ขอขอบคุณที่มาร่วมแรงร่วมใจกันตลอดสี่ปีที่ผ่านมานี้ ที่ทำให้วันนี้เราได้รับดาวมิชลิน” เชฟแวลีย์กล่าวต่อผู้สนับสนุนผ่านทางอินสตาแกรมของร้านนอกจากจะได้รับดาวมิชลินแล้ว แวลีย์ยังได้รับรางวัลกรีนสตาร์จากมิชลิน ซึ่งเป็นรางวัลสำหรับร้านอาหารที่มีประวัติการดำเนินงานอย่างมีคุณธรรม "เราจะเดินหน้าต่อไปในเส้นทางสายนี้ ดาวดวงนี้เป็นของฉัน เป็นของพวกคุณทุกคน เป็นดาวที่จะนำอาหารแพลนต์เบสมาสู่ฝรั่งเศสและโลก"


แวลีย์เคยเป็นนักโบราณคดี เรียนรู้การทำอาหารด้วยตนเอง หันมาใช้ชีวิตแบบวีแกนหลังจากเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย แวลีย์เคยขอกู้เงินกับธนาคารพาณิชย์ทั่วๆ ไปเพื่อนำเงินทุนมาเปิดร้าน ONA แต่คำขอกู้เงินกลับถูกปฎิเสธ โดยธนาคารให้เหตุผลว่า “อนาคตของอาหารแพลนต์เบสและวีแกนยังไม่แน่นอน” เชฟแวลีย์อธิบายกับสำนักข่าวเอเอฟพี


ONA เสิร์ฟอาหารมื้อค่ำเจ็ดคอร์ส ในราคา 59 ยูโร ตัวอย่างอาหารจานหลักได้แก่ ราวิโอลีไส้ซุคคินีเหลือง กับย็อคคีไส้แบล็คทรัฟเฟิล (ราวีโอลีคือพาสต้าประเภทหนึ่ง เป็นแผ่นแป้งบางประกบกันและมีไส้ข้างใน, นย็อคคีคือพาสต้าประเภทหนึ่ง มีลักษณะเป็นก้อนกลมๆ สูตรดั้งเดิมยัดไส้มันฝรั่ง) ผักสวิสชาร์ด ทำเลียนแบบ ballotine ซึ่งส่วนผสมดั้งเดิมคือขาไก่ เสิร์ฟกับชีสริตอตต้าที่ทำจากพืชอีกหนึ่งร้านอาหารวีแกนซึ่งได้ดาวมิชลินเช่นกันคือร้าน Kajitsu ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งเสิร์ฟอาหารญี่ปุ่น ได้รับอิทธพลจากศาสนาพุธ เช่นโมจิทอดกับไชเท้าฝอย และบะหมี่ในน้ำซุปเห็ด เสิร์ฟพร้อมผักกาด ฟองเต้าหู้ และเห็ด และยังมีร้าน Seven Swans ในเมืองแฟรงค์เฟิร์ตริมแม่น้ำไมน์ในประเทศเยอรมนี ร้านนี้ใช้วัตถุดิบท้องถิ่นซึ่งเก็บมาจากฟาร์มของทางร้านเองที่อยู่ใกล้ๆ

ตอนนี้เรายังเดินทางไปร้านต่างๆ เหล่านี้ไม่ได้ แต่เราก็ยังทำอาหารวีแกนกินเองได้อยู่ ใครๆ ก็เป็นเชฟวีแกนได้ ลองทำตามสูตรอาหารอร่อยๆ ที่เราแบ่งปันไว้ในโครงการท้าลอง 22 วันดูสิ! คลิกที่นี่เพื่อลงชื่อเข้าร่วมโครงการ www.thaichallenge22.org


Comentarios


bottom of page