top of page

4 เหตุผลที่การแสดงความคิดเห็นทางออนไลน์เปลี่ยนโลกได้


การทารุณสัตว์ ไฟป่า ความหิวโหย โรคระบาด มีปัญหามากมายรุมเร้าโลกของเรา เมื่อเราต้องรับรู้กับปัญหาร้อยแปด เคยบ้างไหมที่จะรู้สึกอึดอัดเพราะเราช่วยทำอะไรไม่ได้เลย


เราทุกคนสามารถช่วยกันแก้ปัญหาได้ แต่เราต้องตัดสินใจก่อนว่าจะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นจริงๆ หากเราทุกคนมีความตั้งใจและความพยายามจะเปลี่ยนแปลง การกระทำของเราก็จะช่วยสร้างโลกที่ดีขึ้นกว่านี้ เราขอแบ่งปัน 4 วิธีการ การเคลี่ยนไหวในโลกออนไลน์ช่วยเปลี่ยนโลกได้


1. การเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์สร้างความสามัคคีในหมู่ผู้คนทั่วโลก


ต้องขอบคุณอินเตอร์เนต ที่เป็นพื้นที่ที่รวมพลังความคิดเห็นของเรา และด้วยความสามารถของอินเตอร์เนต เราจึงรวบรวบทุกเสียงของนักเคลื่อนไหวที่เชื่อในเรื่องเดียวกันกับเรา แพลตฟอร์มเสมือนจริงสร้างโอกาสให้เราให้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงความเคลื่อนไหวทางสังคมจากที่ไหนก็ได้บนโลกนี้ เพียงแค่ทวีต หรือโพสต์ในอินสตาแกรม หรือเฟสบุ๊ก เราก็แสดงความคิดเห็น ไม่เห็นด้วย หรือแสดงความห่วงใยเรื่องไฟป่าที่อะเมซอน หรือสถานการณ์การเมืองที่เปรู หรือการล่าวาฬที่ญี่ปุ่น ทั้งหมดนี้ทำได้รวดเร็วและพร้อมเพรียงกันเป็นหนึ่งเดียวกันกับผู้คนทั่วโลก


ตัวอย่างของการเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์ คือ กิจกรรมออนไลน์เพื่อแสดงความเคลื่อนไหวในนานาประเทศของเรา เราจัดอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง นักเคลื่อนไหวของซิเนอร์เจีย แอนิมอลใช้โอกาสนี้สนับสนุนการรณรงค์ในประเทศต่าง ๆ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ในลาตินอเมริกาหรือเอเชีย เราทั้งหมดต่างก็ทำงานโดยมีเป้าหมายเดียวกันเพื่อช่วยเหลือสัตว์2.เสียงของคุณจะไปถึงผู้นำระดับโลกคนสำคัญ


ในอดีต หากต้องการเข้าร่วมการประชุมสำคัญหรือติดต่อผู้มีอำนาจตัดสินใจเป็นเรื่องยาก วันนี้ เราทำทั้งหมดนี้ได้ ต้องขอบคุณทวิตเตอร์ที่ให้พื้นที่เราได้ติดต่อผู้นำทางการเมือง ธุรกิจและสังคมได้โดยตรง เราแสดงความคิดเห็นด้วยหรือ ไม่เห็นด้วย หรือเสนอทางออก ด้วยความเคารพได้ เราดูการประชุมระดับผู้นำสำคัญๆ ได้แบบรีลไทม์ และเป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนการตัดสินใจ


จำเหตุการณ์ที่เราเสนอข้อเรียกร้องให้ธนาคารพิจารณาเลิกลงทุนในอุตสาหกรรมปศุสัตว์ได้หรือไม่ ต้องขอบคุณข้อความทวีตทั้งหมดรวมถึงแรงกดดันจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ดร. ราจีฟ ชาห์ ประธานมูลินิธิร็อกเกอะเฟลเลอร์ได้ถกคำถามที่เราฝากไว้ และผู้บริหารธนาคารเพื่อการลงทุนและมูลินิธิต่างๆ ระดับโลกต่างได้รับฟังคำตอบจาก ดร. ราจีฟ ชาห์ เราหวังว่าพวกเขาจะพิจารณาเลิกลงทุนในอุตสาหกรรมปศุสัตตว์ เพิ่มการลงทุนในระบบอาหารที่ยั่งยืนกว่านี้
3. จากความเคลื่อนไหวทางไซเบอร์สู่กิจกรรมแสดงความเคลื่อนไหวบนท้องถนน


ต้องขอบคุณแพลตฟอร์มต่าง ๆ ที่ช่วยเรารวบรวมผู้คนที่ทำงานเพื่อเหตุผลเดียวกัน และนำพาพวกเขามาเจอกันบนถนน เป็นเพราะกิจกรรมทางไซเบอร์ เราสามารถเชื่อมต่อกับคนอื่นได้ เราสร้างความผูกพันธ์และมิตรภาพ เราต่างก็มีช่วงเวลาที่สำคัญเมื่อเราป่าวประกาศสิ่งสำคัญบนท้องถนน ด้วยความอดทนและความเป็นน้ำหนึ่งอันเดียวกัน


4. แค่หนึ่งคลิกก็เป็นเรื่องการเมือง


หลายๆ ครั้งที่เราส่งเสียงเรียกร้องไปทางบริษัทใหญ่ๆ และจะเห็นว่าทางบริษัท จะจัดการแก้ไขปัญหา ก็ต่อเมื่อเรื่องราวต่างๆ ถูกเปิดโปงในอินเตอร์เนตแล้ว แม้ว่าเราจะฝันถึงการช่วยเหลือวัว หมู หรือไก่จากฟาร์มนรก หรือช่วยเหลือสัตว์ต่าง ๆ จากสภาพทารุณ แต่เราไม่อาจทำได้จริงด้วยตัวของเราเอง อยางไรก็ตาม บางครั้ง ความกดดันจากการรณรงค์มีพลังมากพอขนาดที่องค์กรไม่สามารถต้านทานได้ พวกองค์กรไม่เหลือทางเลือกอื่นนอกเสียจากต้องทำอะไรบางอย่าง


เราต่างแสดงความเคลื่อนไหวจากบ้านของเรา เราแบ่งปันข่าวสาร เปิดโปงการกระทำอันชั่วร้าย และแสดงความคิดเห็นประเด็นเรื่องเราควรปฏิบัติต่อสัตว์อย่างไร และวันนี้เราเห็นแล้วว่าสัตว์ต่าง ๆ ก็ได้รับความเห็นอกเห็นใจมากขึ้น ในปี 2017 ซิเนอร์เจีย แอนิมอลเริ่มการพูดคุยเจรจากับผู้ประกอบการด้านอาหาร "แม่ไก่ก็มีความรู้สึก กรงขังคือความทารุณ" การพูดคุยเจรจาที่ดูเหมือนจะไม่เป็นผล ต้องใช้ความอดทนอย่างมากเพื่อสร้างความเคลื่อนไหวนี้ สุดท้ายแล้วความพยายามของเราเป็นผลสำเร็จ วันนี้ บริษัทในลาตินอเมริกาได้ประกาศนโยบายกว่า 40 นโยบายเพื่อยกเลิกระบบกรงขัง ในโคลัมเบีย ทางการได้ริเริ่มร่างข้อกฏหมายเพื่อให้ผู้บริโภคทราบที่มาของอาหาร รวมถึงความโหดร้ายที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิต


การประกาศยกเลิกอะไรบางอย่าง และเผยแผ่ความจริงในโลกที่เชื่อว่าการทารุณสัตว์เป็นเรื่องธรรมดาสามัญ จึงเป็นการกระทำที่พลิกหน้าประวัติศาสตร์ ข้อความทางทวิตเตอร์ การส่งข้อความ การเปิดเผยความจริงก็ยังดีเสียกว่าเราไม่พูดอะไรเลย อย่าคิดว่าคุณทำอะไรไม่ได้ แค่เปล่งเสียงของคุณก็ช่วยชีวิตสัตว์ได้แล้ว


Comments


bottom of page