top of page

การป้องกันโรคระบาดเกิดใหม่ เสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการเยียวยารักษาทีหลัง 100 เท่า รายงานระบุ

รายงานฉบับใหม่จาก Intergovernmental Science-Policy Platform on Biodiversity and Ecosystem Services (IPBES) เผยว่าโรคระบาดระลอกใหม่จะไม่เพียงแต่เกิดถี่ขึ้นกว่าเดิมเท่านั้น แต่จะมีค่าใช้จ่ายสูงในการต่อกรและเยียวยาภายหลัง สูงกว่าค่าใช้จ่ายในการป้องกันการเกิดโรคระบาดไม่ให้เกิดขึ้นตั้งแต่แรก รายงานฉบับนี้ประมาณว่าการป้องกันโรคระบาดระลอกใหม่อาจเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการต่อกรถึง 100 เท่า


ผู้เชี่ยวชาญที่อยู่เบื้องหลังรายงานดังกล่าว ระบุว่าการเก็บภาษีเนื้อสัตว์และอุตสาหกรรมปศุสัตว์ เป็นนโยบายหนึ่งซึ่งช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคระบาดระลอกใหม่ได้ หมายความว่า เราจะต้องลด ละ เลิกการบริโภคผลิตภัณฑ์จากสัตว์เพื่อความปลอดภัยในอนาคตของตัวเราเอง


โรคระบาดไม่ใช่เรื่องใหม่


โควิด-19 เป็นโรคระบาดอีกโรคหนึ่ง ในรายการอันยาวเหยียดของโรคระบาดและโรคติดเชื้อ อันเกิดจากการใช้ประโยชน์และการบริโภคสัตว์ทั่วโลก การระบาดของโควิด-19 ถือเป็นโรคระบาดระดับโลกครั้งที่ 6 นับจากการระบาดไข้หวัดใหญ่สเปนในปี 1918 องค์การอนามัยโลกระบุว่า 75% ของโรคระบาดที่เกิดขึ้นใหม่ในช่วงสิบปีที่ผ่านมาเป็นโรคระบาดจากสัตว์ หมายความว่าเกิดการระบาดในสัตว์ก่อน ก่อนจะแพร่เชื้อมาสู่มนุษย์ ซึ่งเป็นรูปแบบการระบาดของโรคไข้หวัดหมู ไข้หวัดนก โรควัวบ้า อีโบล่า และกระทั่งเชื้อเอชไอวีหรือโรคเอดส์ ซึ่งเกิดจากการล่าชิมแปนซีเมื่อหลายสิบปีก่อน ด้วยการขยายตัวของอุตสาหกรรมปศุสัตว์อันแออัดหนาแน่นทั่วโลก รุกล้ำเข้าไปยังพื้นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า และอัดสัตว์จำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ในพื้นที่ที่แคบลงเรื่อยๆ และยังไม่มีการดูแลความสะอาด การระบาดครั้งใหม่คงจะไม่ใช่เรื่องที่เกินความคาดหมายไปเสียเท่าไรนัก


แต่นี่ไม่ใช่ความเชื่อมโยงเดียวระหว่างการปศุสัตว์และโรคระบาดครั้งใหม่ ยาปฏิชีวนะกว่า 75% ที่ใช้กันอยู่ทั่วโลกนั้นนำไปใช้กับสัตว์ในอุตสาหกรรมปศุสัตว์ การใช้ยาปฏิชีวนะตามอำเภอใจเช่นนี้กระตุ้นให้เกิดเชื้อแบคทีเรียดื้อยา ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสาธารณสุขของโลก และคร่าชีวิตมนุษย์ไปมากแล้ว นอกจากนี้ การตัดไม้ทำลายป่าก็ยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคระบาดติดเชื้อ คาดการณ์ว่าการลงทุนเพื่อป้องกันโรคระบาดระลอกใหม่ไม่ให้เกิดตั้งแต่ต้นจะมีค่าใช้จ่ายเพียงครึ่งหนึ่ง เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายที่ใช้ในการแก้ปัญหาโรคระบาดหลังจากเกิดขึ้นแล้ว


ในปี 2004 สมาคมสาธารณสุขแห่งสหรัฐอเมริกา (American Public Health Association - APHA) ได้ออกประกาศเรียกร้องให้ชะลอการขยายตัวของฟาร์มปศุสัตว์ เนื่องจากมีหลักฐานที่ชี้ชัดว่าจะเกิดหายนะครั้งใหญ่ ทั้งต่อสัตว์และต่อมนุษย์ การระบาดของไวรัสโคโรน่าที่เรากำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ และจริงๆ แล้วเราสามารถเตรียมตัวรับมือกับมันได้ตั้งแต่แรก หากเรายังไม่เรียกร้องให้เกิดการปฏิรูประบบอาหารตั้งแต่ตอนนี้ โรคระบาดครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นแน่นอน และเกิดขึ้นอย่างไม่ทันตั้งตัวด้วย ด็อกเตอร์ไมเคิล เกรเกอร์ ผู้เขียนหนังสือ How to Survive a Pandemic กล่าวว่า การเกิดใหม่ของโรคระบาดจากสัตว์อาจคร่าชีวิตมนุษย์กว่าครึ่ง “มันจะเกิดขึ้นแน่นอน ประเด็นอยู่ที่ว่ามันจะเกิดตอนไหนแค่นั้นเอง”


มาร่วมต่อสู้กับเรา เพื่ออนาคตที่ยั่งยืนและดีต่อสุขภาพมากกว่า เพื่อสัตว์ และเพื่อมนุษยชาติ เราขอเชิญให้คุณลองเปลี่ยนวิถีการบริโภคสู่การบริโภคอาหารวีแกน เข้าร่วมโครงการท้าลอง 22 วัน คลิกที่นี่


コメント


bottom of page