top of page

5 เมนูตรุษจีนที่เป็นวีแกนอยู่แล้ว (หรือทำให้เป็นวีแกนได้ง่ายๆ)


หากคุณตัดสินใจว่าจะไปร่วมรับประทานอาหารกับครอบครัวในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ล่ะก็ เราขอปรบมือให้กับความกล้าหาญของคุณค่ะ! ก่อนหน้านี้เราได้นำเสนอเคล็ดลับในการรับมือกับสมาชิกในครอบครัวผู้คอยตั้งคำถามกับเราเกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบวีแกน แต่จะให้เรามานั่งหิวท้องกิ่ว ในขณะที่พยายามอธิบายให้ญาติๆ ที่เรารักเข้าใจทางเลือกวิถีชีวิตของเรา ก็คงจะไม่ใช่ มาดูกันดีกว่าว่ามีเมนูอะไรบ้างในเทศกาลตรุษจีนนี้ที่เป็นวีแกนอยู่แล้ว (หรือปรับให้เป็นวีแกนได้ง่ายๆ เพียงเปลี่ยนวัตถุดิบไม่กี่อย่าง)

1. ขนมเข่งขนมตัวชูโรงของเทศกาลตรุษจีนชนิดนี้เป็นวีแกนมาแต่ดั้งเดิม แต่คนทั่วไปมักไม่ค่อยได้คิดถึงจุดนี้เท่าไหร่ เพราะคิดว่าอาหาร “วีแกน” ต้องเป็นอาหารพิเศษ ไม่ใช่อาหารใดๆ ที่รู้จักหรือคุ้นเคยกันอยู่แล้ว ถ้าลองดูส่วนผสมของขนมเข่งล่ะก็ จะพบว่าไม่มีส่วนผสมใดๆ ซึ่งมาจากสัตว์เลย ตรุษจีนปีนี้ ก็ใช้โอกาสนี้ประกาศความจริงข้อนี้ให้เหล่าญาติๆ ของเราได้รับทราบ ก่อนจะเขมือบขนมเข่งอย่างเอร็ดอร่อย!

2. ขนมเทียนขนมเทียนมีไส้สองแบบ ได้แก่ไส้หวานและไส้เค็ม และไส้ทั้งสองแบบนี้เป็นวีแกน ไส้เค็มโดยมากแล้วจะประกอบด้วยถั่วทอง น้ำตาล พริกไทยขาว หอมแดง กระเทียม น้ำมัน และปรุงรสด้วยเกลือ ส่วนไส้หวานประกอบด้วยน้ำตาลปี๊บและเนื้อมะพร้าวเท่านั้น

อย่าลืมใช้โอกาสนี้บอกให้ญาติของเรารู้ว่าอาหารวีแกนนั้นเป็นอาหารทั่่วๆ ไป และหาได้ง่ายกว่าที่พวกเขาคิด


3. ผัดหมี่ซั่ว


เมนูประจำสำหรับเทศกาลตรุษจีนนี้เป็นอาหารมงคล สื่อถึงอายุที่ยืนยาว สูตรดั้งเดิมไม่ควรจะมีส่วนผสมอะไรเลยที่มาจากสัตว์ มีเพียงแค่เส้นบะหมี่ (ที่ไม่มีไข่ผสม) เห็ดหอม ต้นหอม น้ำมัน และซอสถั่วเหลืองเท่านั้น แต่ช่วงหลังๆ มานี้เริ่มมีสูตรหมี่ซั่วหลากหลาย และมีการใส่เนื้อสัตว์ลงไปด้วย ลองถามญาติๆ ของคุณที่เตรียมเมนูนี้มาว่าปรุงรสด้วยอะไรบ้าง มีเนื้อสัตว์หรือน้ำปลาหรือไม่ หากอยากแต่งแต้มสีสันให้สวยงาม ก็ทำได้ด้วยการเติมแครอทหั่นฝอยเพิ่มลงไป

4. ต้มจับฉ่ายต้มจับฉ่าย มีความหมายว่าต้มผักสิบอย่าง แม้จะไม่ใช่เมนูที่เป็นวีแกน แต่ก็ปรับให้เป็นวีแกนได้ง่ายๆ บางสูตรจะแนะนำให้ใส่เนื้อหมูสามชั้นหรือใช้น้ำต้มกระดูกหมู แต่ส่วนผสมสองอย่างนี้ ถึงไม่ใส่ก็ยังทำต้มจับฉ่ายที่อร่อยได้! ลองคุยกับญาติๆ ของคุณที่เตรียมเมนูนี้มาร่วมในวันไว้ตรุษจีนดู เราเชื่อว่าถ้าคุณอ้อนหน่อย เขาจะต้องยอมทำต้มจับฉ่ายสูตรวีแกนให้คุณเป็นพิเศษ

5. ผลไม้ต่างๆหากเมนูทั้งหมดต่างๆ ที่ว่ามาข้างต้นไม่มี หรือมีแต่ไม่เป็นวีแกน ก็ยังมีผลไม้มงคลที่จะต้องพบได้แน่นอนในวันไหว้ตรุษจีน เช่น ส้ม ส้มโอ แอปเปิ้ล กล้วย องุ่น ทับทิม แก้วมังกร สัปปะรดและสาลี่ หากไม่มีอาหารอะไรอื่นๆ เลยในวันไหว้นี้ที่เป็นวีแกน คุณก็ยังประทังความหิวได้ด้วยผลไม้เหล่านี้

เทศกาลตรุษจีนปีนี้ ขออวยพรให้ทุกคนมีความสุข เงินทองไหลมาเทมา ร่ำรวยกันถ้วนหน้า หากมีญาติๆ คนใดของคุณสนใจจะเปลี่ยนวิถีการบริโภคมาเป็นแบบแพลนต์เบสล่ะก็ แนะนำให้เขาเข้าร่วมโครงการท้าลอง 22 วันกับเราได้เลย: www.thaichallenge22.org

bottom of page