top of page

มารู้จักกับฟอเรสต์ กรีน โรเวอรส์ ทีมฟุตบอลวีแกนไร้คาร์บอนทีมแรกในโลก


ถ้าคุณมีทีมฟุตบอลที่คอยเชียร์มาตั้งแต่เด็กๆ ล่ะก็ คุณจะต้องเปลี่ยนใจเดี๋ยวนี้ หากได้รู้จักฟอเรสต์ กรีน โรเวอรส์ สโมสรนักฟุตบอลมืออาชีพ ตั้งอยู่ในหมู่บ้านที่มีผู้อยู่อาศัยแค่ 7,000 คนในกลาสเตอร์เชอร์ ประเทศอังกฤษ แม้จะยังไกลจากตำแหน่งทีมท็อปอยู่มาก แต่พวกเขาก็เป็นที่หนึ่งในด้านการพิทักษ์สัตว์ สิ่งแวดล้อม และก็เป็นที่หนึ่งในใจเราด้วย!

ฟีฟ่าขนานนามฟอเรสต์ กรีน โรเวอรส์ว่าเป็น “สโมสรฟุตบอลที่กรีนที่สุดในโลก” ในเดือนกรกฏาคมปีที่แล้ว ฟอเรสต์ กรีน โรเวอร์ก็เป็นสโมสรฟุตบอลแห่งแรกที่องค์กรสหรประชาชาติประกาศรับรองว่าไร้คาร์บอน นอกจากนี้ก็ยังได้รับการรับรองจาก The Vegan Society ว่าเป็นสโมสรฟุตบอลแห่งแรกในโลกเนื่องจากว่าเสิร์ฟแต่อาหารวีแกนเท่านั้นให้แก่ผู้เล่น พนักงานและกองเชียร์

เฮเลน เทย์เลอร์ ผู้บริหารสโมสรกล่าวว่า “ตอนแรกพวกเขาก็ตกใจกันค่ะ ว่าเราเป็นใคร ถึงจะมาเอาเนื้อสัตว์และเบอร์เกอร์ไปจากพวกเขา แต่ถ้าเรามีอาหารที่อร่อยกว่าเบอร์เกอร์และฮอตด็อกธรรมดาๆ ที่เสิร์ฟที่สโมสรเป็นปกติมาให้ล่ะก็ คนเขาก็ไม่สังเกตกันหรอก นั่นแหละค่ะเคล็ดลับ พวกเขาก็แค่กินไปตามปกตินั่นแหละ”

ส่วนกองเชียร์ที่ตามมาชมการแข่งขันก็จะได้กินของว่างอย่างเวจจี้เบอร์เกอร์ทำใหม่ๆ วีแกนฟาฮิตา (แป้งตอติย่าไส้ผักหลากชนิด) วีแกนพิซซ่า สลัดและเฟรนช์ฟรายส์มันเทศ

สโมสรแห่งนี้ไม่ยอมทำงานกับองค์กรที่ “มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับการปศุสัตว์ การฆ่าสัตว์ การทดลองกับสัตว์ อาวุธยุทโธปกรณ์ นิวเคลียร์ การขุดเจาะน้ำมันจากใด้ดิน การตัดแต่งพันธุกรรม หรืออะไรก็ตามที่ไม่ถูกหลักศีลธรรม ไม่ถูกจริยธรรม หรืออะไรก็ตามที่มันผิด”

ในเว็บไซต์ของสโมสรระบุว่า “ฟอเรสต์ กรีน โรเวอรส์ผันตัวมาเป็นสโมสรฟุตบอลวีแกนแห่งแรก เนื่องจากตระหนักถึงผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและผลกระทบต่อสัตว์ของการปศุสัตว์ และเพื่อพัฒนาศักยภาพของผู้เล่น รวมถึงให้กองเชียร์ได้กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากกว่า อร่อยกว่าในวันที่มีการแข่งขัน”

“การกินอาหารที่มาจากพืช แทนที่จะมาจากสัตว์เป็นหนึ่งในสิ่งที่คุณจะทำได้เพื่อลดผลกระทบที่สร้างต่อโลก การปศุสัตว์ผลิตอาหารที่ให้พลังงานแคลอรีเพียง 18% และให้โปรตีนเพียง 37% เท่านั้น แต่กลับใช้พื้นที่การเกษตรถึง 80% เราจะปล่อยให้เป็นอย่างนี้ต่อไปไม่ได้“

ในขณะเดียวกัน พวกเขาก็ได้ริเริ่มโครงการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมไปด้วย เดล วินซ์ นักอุตสาหกรรมสายพลังงานสะอาด จัดการให้ 10% ของพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ในสนามของสโมสรนี้ มาจากแผงพลังงานแสดงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา มีการเก็บน้ำฝนไว้เพื่อนำมาใช้รดต้นหญ้าในสนาม หญ้าในสนามตัดเล็มด้วยเครื่องตัดหญ้าพลังงานแสดงอาทิตย์นำทางโดยระบบจีพีเอส อีกทั้งยังไม่ใช้ยาฆ่าแมลงและยากำจัดวัชพืชเลย

มาตรการทั้งหมดนี้ช่วยลดการปล่อยคาร์บอนได้ถึง 30% ในปี 2018 – 2019 เมื่อเทียบกับคาร์บอนในฤดูกาลก่อนหน้า

สนใจจะมาลดคาร์บอนและลดผลกรทบต่อสัตว์นับล้านชีวิตกันไหมล่ะ มาลองกินอาหารแพลนต์เบสดูสิ หากอยากรู้ว่าต้องเริ่มยังไง คลิกที่นี่เลย!

Comments


bottom of page