top of page

นักรณรงค์วีแกน 4 คนที่สร้างความแตกต่างให้กับชุมชนซิเนอร์เจีย แอนิมอลในช่วงสามปีที่ผ่านมา โครงการท้าผู้คนให้ลองเป็นวีแกนของซิเนอร์เจีย แอนิมอลมีผู้เข้าร่วมถึง 116,000 คน โดยผู้เข้าร่วมลองรับประทานอาหารวีแกนเป็นเวลา 21 หรือ 22 วัน ผู้เข้าร่วมได้รับสูตรอาหาร เคล็ดลับการเป็นวีแกน รวมถึงคำปรึกษาด้านโภชนาการ แต่มากกว่านั้น พวกเขาได้รับการแนะนำจากผู้จัดการโครงการ รวมถึงนักรณรงค์วีแกนจากทั่วทุกมุมโลก และนั่นทำให้การเป็นวีแกนของผู้เข้าร่วมง่ายขึ้นและอบอุ่นขึ้นมาก


บุคคลเหล่านี้ที่ทั้งใส่ใจ เห็นอกเห็นใจและมีเมตตาได้เป็นนักรณรงค์วีแกนเต็มตัวแล้ว พวกเขาคอยให้คำแนะนำและสนับสนุนผู้เข้าร่วมคนอื่นให้เริ่มต้นเป็นวีแกน และเป็นวีแกนต่อไป หากไม่มีพวกเขา เราคงมาไม่ถึงจุดนี้แน่นอน


นักรณรงค์วีแกนของเราเสียสละเวลาส่วนตัวของพวกเขาเพื่อพูดคุยและสร้างความสัมพันธ์กับผู้เข้าร่วมโครงการ พวกเขานำกลุ่มในโซเชียลมีเดียของเรา เริ่มบทสนทนากับคนในกลุ่ม แนะนำสูตรอาหาร แบ่งปันเคล็ดลับและประสบการณ์ รวมถึงตอบคำถามของทุกคน และที่สำคัญที่สุด พวกเขาเป็นคนที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้เข้าร่วมด้วยการแบ่งปันเรื่องราวการเป็นวีแกนของพวกเขา


คุณอิ๊งค์ อายุ 18 ปี ผู้เข้าร่วมโครงการ ท้าลอง 22 วันเดือนมีนาคม ปี 2020 ที่ผ่านมาได้กล่าวถึงโครงการว่า ‘เป็นประสบการณ์อันล้ำค่า’ คุณอิ๊งค์ได้พบปะผู้คนใหม่ๆ ที่มีเป้าหมายเดียวกัน และได้รับแรงบันดาลใจจากพี่เลี้ยงในกลุ่มที่คอยให้การช่วยเหลือและสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงของทุกคนสู่วิถีวีแกน


หลังจากนั้นไม่นาน เมื่อต้นปีนี้ คุณอิ๊งค์ได้ตัดสินใจเป็นอาสา และเป็นพี่เลี้ยงในโครงการ ท้าลอง 22 วัน “รู้สึกมีความสุขมากๆ ค่ะที่ได้ช่วยเหลือสัตว์ด้วยการสนับสนุนคนที่อยากเป็นวีแกน” คุณอิ๊งค์กล่าว
โซเฟีย อายุ 46 ปี พี่เลี้ยงโครงการ Desafío 21 Días Veg จากอาร์เจนตินา ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่ประเทศชิลีเป็นมังสวิรัติมา 31 ปีและวีแกน 8 ปี ทุกสัปดาห์ โซเฟียจะสละเวลาส่วนตัวเพื่อตอบคำถามของผู้เข้าร่วมโครงการ และยังแบ่งปันสูตรอาหารวีแกนสุดโปรดของเธออีกด้วย


“ฉันเป็นวีแกนเพราะฉันเชื่อว่าสัตว์ไม่ควรเป็นเหมือนวัตถุให้เราใช้งาน ฉันรู้ว่าพวกเขาเป็นสิ่งมีชีวิตที่ควรมีสิทธิเป็นของตัวเอง ฉันรู้สิ่งนี้มาตลอด เมื่อถึงจุดหนึ่ง ฉันได้ตัดสินใจเผชิญหน้ากับความจริงและเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง ฉันเชื่อว่าเราทุกคนรู้ข้อนี้เป็นอย่างดี เราแค่ขี้เกียจที่จะเปลี่ยนนิสัยเดิมๆ ของเรา เพียงเพราะเราสามารถเพิกเฉยต่อมันได้ เราไม่ใช่คนที่ทรมาน เราไม่อยากพบกับความจริงที่ว่าเราเป็นสายพันธุ์ที่ทรมานสายพันธุ์อื่น” โซเฟียกล่าว


ชันดร้าเป็นเชฟจากสุราการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เขาได้สมัครเข้าร่วมโครงการ 21 Hari Veg ในปี 2020 หลังจากเป็นมังสวิรัติได้หนึ่งปีเต็ม “โครงการสนุกมากๆ ทุกๆ วัน เราจะได้รับสูตรอาหารวีแกน ข้อมูลโภชนาการและเกร็ดความรู้ รวมถึงคุณประโยชน์ของการใช้ชีวิตวิถีวีแกน ผมเป็นวีแกนหลังจากเข้าร่วมโครงการ ผมได้ตัดสินใจออกจากงานของผมที่โรงแรมและเริ่มต้นสร้างร้านขนมวีแกนเป็นธุรกิจส่วนตัว” ชันดร้ากล่าว


ไม่กี่เดือนต่อมา เขาได้เข้าร่วมทีมอาสาสมัคร “นอกจากจะได้เพื่อนใหม่แล้ว ผมยังมีความสุขมากที่ได้แบ่งปันสูตรอาหารของผมกับทุกคน และให้กำลังใจผู้เข้าร่วมคนอื่นในการเปลี่ยนแปลงของพวกเขา ผมหวังว่าการรณรงค์เช่นนี้จะช่วยให้คนรู้ว่าวิถีวีแกนดีที่สุดสำหรับสัตว์ สิ่งแวดล้อม และสุขภาพของเรา”


คุณอิง อายุ 24 ปี ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่จังหวัดกรุงเทพมหานคร และเป็นพี่เลี้ยงโครงการ ท้าลอง 22 วัน มีความเห็นที่คล้ายกัน คุณอิงดูสารคดีเกี่ยวกับการเป็นวีแกนและกล่าวว่า เขารู้สึกเหมือนต้องเลือก ‘ยาเม็ดแคปซูลสีแดง’ จากภาพยนตร์เรื่อง The Matrix


เขาเลือกวิถีวีแกนเพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านกับความโหดร้ายที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมปศุสัตว์ เขากล่าวว่าการเลิกรับประทานผลิตภัณฑ์จากสัตว์ไม่ได้รู้สึกเหมือนการเสียสละอะไร ตรงกันข้าม เขากล่าวว่า “ผมได้รู้ว่าการเป็นวีแกนสนุกมากเมื่อเราเริ่มรู้จักเมนูใหม่ๆ ผมไม่เคยรู้สึกขัดกับตัวเองเลยในระยะเวลาที่งดกินเนื้อสัตว์ ทุกมื้ออาหารคือความสุข อาหารวีแกนอร่อย ดีต่อสุขภาพ รวมถึงสิ่งแวดล้อมของเราและสัตว์ ไม่เป็นวีแกนคงไม่ได้แล้วครับ”


ปัจจุบัน คุณอิงเป็นอาสาสมัครและพี่เลี้ยงอีกหนึ่งคนที่คอยช่วยเหลือผู้เข้าร่วมคนอื่นๆ ให้สนุกกับวิถีวีแกนเช่นเดียวกันกับเขา สำหรับเขา สิ่งที่ต้องทำคือ: การพูดคุยด้วยความเห็นอกเห็นใจ “ทุกครั้งที่มีคนถามว่าทำไมผมถึงเป็นวีแกน ผมจะตอบทุกคนอย่างสุภาพและเป็นมิตรเสมอ ผมจะพูดถึงประโยชน์ของการเป็นวีแกนต่อสุขภาพของเรา สิ่งแวดล้อม และที่สำคัญที่สุด ความอร่อยของอาหารวีแกน ผมเรียนรู้ว่าคนจะให้ความสนใจและอยากเป็นวีแกนมากขึ้นหากเราพูดกับพวกเขาอย่างสุภาพ” คุณอิงอธิบาย


เราภูมิใจที่ชุมชนของเรามีนักรณรงค์ที่ทั้งมีเมตตาและเห็นอกเห็นใจสัตว์ คุณเองก็เป็นพี่เลี้ยงโครงการ และช่วยให้คนอีกหลายพันคนเป็นวีแกนได้ มาสร้างความแตกต่างในชีวิตของสัตว์ในอุตสาหกรรมที่พวกเขาต้องการเรามากที่สุดกันเถอะ!Comments


bottom of page