top of page

สัตว์ว่า 200,000 ชีวิตติดอยู่ในเรือส่งสินค้ากลางคลองสุเอซ

เรือขนส่งสินค้าบรรทุกสัตว์เป็นๆ กว่า 20 ลำติดคาอยู่กลางคลองสุเอซ หลังจากเกิดเหตุเรือเอเวอร์กรีนเกยฝั่งขวางคลองสุเอซในประเทศอียิปต์ แม้ตอนนี้เส้นทางจะเปิดแล้ว แต่ผู้เชี่ยวชาญยังเตือนว่าสัตว์กว่า 200,000 ชีวิตซึ่งยังคงติดอยู่ในเรือบรรทุกสินค้า อาจจะต้องจบชีวิตลงเนื่องจากภาวะขาดอาหารและน้ำอันเกิดจากการเดินทางที่ยืดเยื้อ เรือบางลำต้องถึงที่หมายตั้งแต่สี่วันที่แล้ว แต่เพิ่งจะได้เริ่มเดินเรืออีกครั้งเมื่อวันนี้เองภาพจาก: Animals International,ภาพจากการสืบสวนในภูมิภาคตะวันออกกลาง ปี 2018


สัตว์ส่วนใหญ่ในเรือบรรทุกสินค้าคือแกะ และเดินทางมาจากประเทศโรมาเนีย นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่โรมาเนียเกี่ยวข้องกับโศกนาฎกรรมการขนส่งสัตว์ทั้งเป็นข้ามประเทศเช่นนี้ เมื่อช่วงปลายปี 2019 เรือบรรทุกสินค้าซึ่งขนแกะกว่า 14,000 ชีวิตอับปางลงกลางทะเลดำ เป็นเหตุให้แกะในเรือต้องจมน้ำตาย


ภาพจาก: Animals International


ผู้คนเริ่มไม่พอใจการขนส่งสัตว์ทั้งเป็นข้ามประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากเกิดเหตุคล้ายๆ กันขึ้นหลายต่อหลายครั้งในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ลูกวัวนับหลายพันชีวิตต้องติดอยู่ในเรือสินค้าสองลำ ซึ่งลอยอยู่กลางทะเลตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงมีนาคม เรือขนส่งสินค้าต้องเดินทางข้ามทะเลเมดิเตอเรเนียน เพื่อหาท่าเรือที่จะยอมให้ขึ้นฝั่ง แต่กลับถูกปฏิเสธจากหลายประเทศ เพราะเกรงว่าจะเกิดการระบาดของโรคบลูทังก์ เมื่อเรือลำหนึ่งเดินทางกลับคาร์ตาเฮนา ประเทศสเปน ซึ่งเป็นประเทศต้นทางของเรือ ทางการกลับไม่อนุญาตให้เรือเทียบท่าขึ้นฝั่ง อีกทั้งยังสั่งให้กำจัดลูกวัวทิ้งทั้งหมดรายงานทางสัตวศาสตร์โดยทางการประเทศสเปนเน้นย้ำว่า พบว่าสัตว์ต้อง”เบียดเสียดกันอยู่ในพื้นที่แคบๆ ทั้งแขนขาหัก ขาดน้ำ มีสภาพใกล้ตาย และขยับตัวแทบไม่ได้ มีซากวัวนอนตายเนื่องจากทนสภาพอันสาหัสระหว่างการเดินทางไม่ไหว” พบซากวัวอยู่ในกองมูลสัตว์ในคอกอย่างน้อยสามคอก ส่วนลูกวัวตัวที่ยังอยู่ “เห็นได้ชัดว่าผอมลงไปมาก จนถึงขั้นขาดสารอาหารอย่างรุนแรง มีปัญหาด้านการมองเห็น โรคผิวหนัง และกล้ามเนื้อที่ควบคุมการขยับเคลื่อนไหวของร่างกาย”


การขนส่งสัตว์ทั้งเป็นเป็นสิ่งโหดร้ายทารุณ แม้การเดินทางจะ “เป็นไปตามแผน” ก็ตาม กรณีที่การเดินทางไม่เป็นไปตามแผนก็ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นแค่บางครั้งบางคราวเท่านั้น หากคุณเห็นว่าสัตว์ไม่สมควรจะต้องทนทุกข์ทรมานกับเรื่องแบบนี้ ก็ขอเชิญให้มาลงชื่อเพื่อเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจตัดสินใจในธนาคารเพื่อการพัฒนาระดับโลก เลิกลงทุนในอุตสาหกรรมปศุสัตว์เดี๋ยวนี้ ลงชื่อได้ที่ https://www.change.org/PandemicBanks

bottom of page